3818 - 19/02/2022, 1:00

TÉP CẢNH SỐNG ĐƯỢC VỚI NHỮNG LOẠI CÁ NÀO, BẠN ĐÃ BIẾT ?

Trong những năm gần đây trào lưu nuôi tép cảnh đang rất được ưa chuộng. Một số người chơi muốn tăng thêm sự đa dạng cho bể thủy sinh của mình nên muốn nuôi chung tép với các loại cá khác. Tuy nhiên không phải giống cá nào cũng sống hòa bình được với tép. Nếu không tìm hiểu kỹ bạn có thể vô tình khiến những chú tép bị tấn công một cách vô điều kiện và trở thành bữa ăn của cá. Thủy Sinh Việt Nam sẽ gợi ý cho bạn một số loài cá có đặc tính hiền lành có thể sống chung với tép sau:

CÁ OTTO

Cá Otto có tên khoa học là Otocinclus Affinis. Đây là một trong những loại cá thuộc chi Macrotocinclus của họ Loricariidae. Loài cá này thường sống ở tầng đáy, chuyên dọn dẹp và ăn các rong rêu gây hại cho bể nên chúng rất lành tính. 

Otto là một loài cá nhiệt đới mà chắc chắn nó sẽ không bao giờ ăn tép của bạn. Otocinclus là một loài cá da trơn nhỏ, rất thích ăn tảo và có lẽ là loài ăn tảo lý tưởng nhất cho bể cá nano. Mặc dù vậy, loài cá da trơn nhỏ này cần được chăm sóc khá cụ thể. Bạn phải đảm bảo bể của bạn được thiết lập tốt và luôn có đầy đủ tảo để chúng có thức ăn, đặc biệt là loại màu xanh lá cây mềm. 

TÉP CẢNH SỐNG ĐƯỢC VỚI NHỮNG LOẠI CÁ NÀO, BẠN ĐÃ BIẾT ?

Cá Otto là tên được ưa chuộng nhất khi nuôi chung với tép

Trên thị trường cá Otto có giá từ 8.000 -15.000/11 con nhỏ và 20.000 – 40.000/1 con trưởng thành.

 

CÁ CHUỘT CORY

Các dòng cá chuột cory có đặc tính xã hội cao và chung sống hòa thuận với hầu như tất cả các loài sinh vật khác. Cá chuột cory là một loài cá an toàn với các loại tép cảnh, mặc dù là loài ăn tạp và có thể ăn tôm chết, nhưng chúng lại quá hiền lành để làm phiền đến các chú tép sống. Hơn nữa, hầu hết các loài tép sinh sản khá nhanh và sẽ duy trì số lượng của chúng trong bể ngay cả khi cá chuột của bạn có vô tình ăn nhầm  một vài con tép nhưng điều này thật khó xảy ra. 

TÉP CẢNH SỐNG ĐƯỢC VỚI NHỮNG LOẠI CÁ NÀO, BẠN ĐÃ BIẾT ?

Cá chuột cory chung sống hiền hòa và không gây hại đến các loài sinh vật khác

Cá chuột có rất nhiều loại và là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đang tìm kiếm những chú cá có ngoại hình đáng yêu, hòa bình, tính tình vui vẻ và có thể sống trong một bể cá khá nhỏ với tép cảnh.

Tùy từng loại cá chuột cory sẽ có giá khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì sẽ có từ 10.000 – 30.000 đồng cho một con có kích thước nhỏ.

CÁ TRÂM

Cá Trâm có tên khoa học là Boraras urophthalmoides và là loài thích sống theo bầy đàn. Dù loài này có kích thước rất nhỏ chỉ khoảng 16mm nên rất thích hợp để nuôi chung bể với tép cảnh.

TÉP CẢNH SỐNG ĐƯỢC VỚI NHỮNG LOẠI CÁ NÀO, BẠN ĐÃ BIẾT ?

Nuôi cá Trâm cùng với tép có thể tăng thêm phần sinh động cho bể

Cá Trâm không cầu kỳ trong thức ăn và cách nuôi nên ta có thể cho nó ăn bất cứ thứ gì miễn là có kích cỡ vừa miệng chúng. Vì vậy, khi nuôi chung với tép chỉ nuôi những đàn cá trâm có kích cỡ bé và với số lượng vừa phải để tránh chúng ỷ đông đi tấn công bầy tép. Người nuôi có thể tham khảo một số loại thức ăn tươi sống có kích thước nhỏ như ấu trùng artemia, bo bo và trùn cám hoặc cũng có thể cho nó ăn thêm các thức ăn khô như tấm vụn, viên nhỏ và cả thức ăn đông lạnh. 

Cá Trâm có giá rất rẻ chỉ từ 3.000 -5.000 đồng/10 con.

CÁ BẢY MÀU

Cá bảy màu khi đặt chung bể với tép tương đối an toàn. Cá bảy màu và tép có thể được nuôi trong cùng một bể cá. Tuy nhiên, là loài ăn tạp, cá bảy màu có thể sẽ ăn tép nếu bạn để chúng đói nên cần hết sức thận trọng. Khi nuôi cá bảy màu chung với tép bạn cần đảm bảo bể đủ lớn và cho ăn thức ăn đầy đủ hai lần một ngày để chúng ăn no và tránh xa bầy tép. 

TÉP CẢNH SỐNG ĐƯỢC VỚI NHỮNG LOẠI CÁ NÀO, BẠN ĐÃ BIẾT ?

Cá bảy màu rất đa dạng về chủng loài và màu sắc.

Ngoài ra, tỷ lệ cá bảy màu và tép nên ‘nhỏ hơn’ để ngăn cá bảy màu kết hợp với nhau và săn tép. Để an toàn hơn bạn cũng nên trồng nhiều cây vào bể sẽ giúp bảo vệ tép nếu như bạn bạn yêu thích dòng cá bảy màu và muốn chung bể với tép cảnh.

Cá bảy màu có mức giá tùy theo loại. Bảy màu đen trắng có mức giá trung bình 30.000 đồng/cặp, cá bảy màu xanh cỏ giá cao hơn khoảng 80.000 mỗi cặp. Cá bảy màu toàn thân đỏ giá rơi vào khoảng 100.000 đồng/cặp. Đắt nhất là cá bảy màu đỏ với đuôi xoè quạt, mức giá trung bình cho mỗi cặp cá này là 150.000 đồng.

CÁ NÔ LỆ

Cá nô lệ hay còn gọi lá cá bống vàng. Nó có tên gọi tiếng Anh là Gyrinocheilus aymonieri, đây là một loài cá nước ngọt thuộc họ Gyrinocheilidae.Cá nô lệ là một trong những loài cá hoàn hảo để nuôi chung với tép vì chúng chỉ ăn tảo và dọn vệ sinh. Thú vui của giống cá này là dành cả ngày đi tìm thức ăn nên cực kỳ dễ chăm sóc. 

Loài cá được chọn nuôi nhằm tạo thêm sự đa dạng, giúp làm sạch bể cá một cách tự nhiên nhất và rất được giới chơi thủy sinh yêu thích, đặc biệt là phù hợp với những người mới tập chơi.

TÉP CẢNH SỐNG ĐƯỢC VỚI NHỮNG LOẠI CÁ NÀO, BẠN ĐÃ BIẾT ?

Cá Nô Lệ rất được người chơi thủy sinh yêu thích hiện nay

Tại các cửa hàng thủy sinh, giá của giống cá bống vàng tầm trên dưới 15.000 đồng/1 con. 

Tóm lại, nếu bạn muốn nuôi cá chung với tép chung một bể thì có thể cân nhắc các lựa chọn bên trên. Bạn chỉ cần lưu ý nên thả tép vào bể trước 1-2 ngày rồi hãy cho cá vào để tránh làm nó hoảng. Bên cạnh đó, bạn nên cho thêm nhiều bụi cây rậm rạp để tép có chỗ ẩn thân. Các loài cá ăn thực vật nhỏ và ngoan ngoãn có thể được nuôi chung với tép cảnh miễn là môi trường nước an toàn và có lợi cho tất cả sinh vật. Cá ăn thịt hoặc cá hung dữ như cá sặc, cá dĩa, cá rồng hay cá la hán thì không nên nuôi chung bể với tép, cho dù đó là nước ngọt hay nước mặn. Nhưng nếu bạn là người yêu thích tép thực sự thì chỉ nên setup bể chỉ dành cho động vật giáp xác, không có cá săn mồi hoặc các mối nguy hiểm có thể xảy ra khác. 

ThuysinhvnAdmin

Bài viết liên quan