1731 - 30/03/2021, 4:41

Tìm hiểu phong cách hồ thủy sinh Wabi Kusa

Thế giới thủy sinh đã phát triển nhanh chóng và là xu hướng phổ biến hơn cho đến ngày nay. Nhiều phong cách chơi thủy sinh mới xuất hiện, chúng ta thường nghe nói đến các phong cách Hà Lan, phong cách Iwagumi, phong cách tự nhiên, và giờ đây còn có thêm một phong cách mới được gọi là Wabi Kusa.

Phong cách Wabi Kusa là gì

Bố cục Wabi Kusa là một phần khối đất dạng quả bóng tròn được bao phủ bởi các loại cây mọc dưới dạng giàn, phong cách này rất giống với các loại cây trồng thủy canh trong vườn ươm. Bóng đất được đặt trực tiếp trong một bể hoặc thủy tinh nhỏ chứa đầy nước và để duy trì và phát triển tự nhiên.

Khi làm bố cục thủy sinh này, kỹ thuật bố trí thủy sinh cần phải rất khác biệt, trong đó bố cục của thủy cung được lên kế hoạch đẹp mắt và chăm sóc tỉ mỉ, cẩn thận. Phong cách Wabi Kusa này thể hiện được sự thiên nhiên trôi chảy tự do, vì vậy nó sẽ tạo ra một hồ thủy sinh đẹp và thu hút. Wabi Kusa rất lý tưởng để đặt trong phòng hoặc văn phòng vì sự tồn tại của nó sẽ có lợi để giải tỏa những suy nghĩ căng thẳng.

Wabi Kusa được đặt trong hộp thủy tinh, trồng cây cũng như có một ít nước trong đó, tùy thuộc vào loại cây cũng như hình dạng của hộp mà chúng ta đang sử dụng. Sau đó, chỉ cần đặt hồ thủy sinh Wabi Kusa của mình ở những nơi có ánh sáng phù hợp với nhu cầu phát triển của cây. 

Không giống như các bố cục thủy sinh khác, Wabi Kusa có xu hướng không sử dụng các vật liệu cứng như đá hoặc gỗ lũa). Mục đích của bản thân Wabi Kusa là thể hiện bản chất tự do, không quá cầu kì nhưng vẫn đủ sức hấp dẫn người nhìn.

Tạo một hồ thủy sinh Wabi Kusa

Công cụ và vật liệu cần chuẩn bị:

  • Găng tay cao su
  • Đất
  • Bát nhỏ (hoặc sử dụng chén)
  • Rêu thủy sinh
  • Các loại cây thủy sinh
  • Dây và kéo

Bước một: Xới cho đất tơi xốp

Tìm hiểu phong cách hồ thủy sinh Wabi Kusa

Đổ một ít đất trộn với nước vào bát nhỏ. Đeo bao tay vào và nhào và làm tơi xốp đất cho đến khi được một đất mịn và không bị dính cục. Các hạt đất to cứng nên được bóp nát cho nhuyễn. Độ đặc của đất nên hơi sệt sệt nhưng không quá ướt đến mức bị nhão.

Bước hai: Nặn hình dạng cho đất

Tìm hiểu phong cách hồ thủy sinh Wabi Kusa

Dùng tay nặn đất thành một quả bóng to nhỏ tùy kích thước mong muốn. Nếu có độ đặc phù hợp, nó sẽ ở dạng tròn hoặc nếu không thì hình dạng khác cũng khả thi, nhưng những quả bóng tròn trong bẻ hoặc lọ thủy tinh vẫn được ưa chuộng nhất.

Bước ba: Bọc rêu thủy sinh xung quanh

Tìm hiểu phong cách hồ thủy sinh Wabi Kusa

Dùng một sợi dây để cố định, khối đất tròn bây giờ đã được bao bọc trong rêu. Điều này sẽ giúp cho phần khối đất ổn định hơn và rêu tích trữ độ ẩm giúp cho cây sau khi trồng lên dễ duy trì. Nên để dây được quấn chặt và đều để đảm bảo giữ cho khối đất duy trì hình dạng và kết dính với nhau.

Tìm hiểu phong cách hồ thủy sinh Wabi Kusa

Bước bốn: Trồng cây

Tìm hiểu phong cách hồ thủy sinh Wabi Kusa

Phần diện tích mặt trên của khối đất tròn có thể được trồng với các loại cây thủy sinh . Để làm được điều đó, chúng ta nên dùng đầu nhíp chọc một lỗ vào quả bóng và cắm cuống rễ của cây vào.

Tìm hiểu phong cách hồ thủy sinh Wabi Kusa

Bước năm: Setup

Tìm hiểu phong cách hồ thủy sinh Wabi Kusa

Đặt khối đất đã được trồng cây vào bên trong bình thủy tinh hoặc bát bắt mắt. Lưu ý nên giữ mực nước tối thiểu chỉ vài cm để cung cấp đủ độ ẩm cho chất nền. Việc làm thoáng và thay nước định kỳ, ngắn hạn để ngăn ngừa sự hình thành nấm mốc. Lúc đầu khi setup có thể sử dụng màng bọc thức ăn để bảo vệ bố cục này trong khoảng thời gian ngắn. Sau đó có thể tháo màng bọc để các thực vật thủy sinh trong bố cục được phát triển ổn định nhất.

Xem thêm Video Cách tạo một chậu Wabi Kusa tại đây.

Qua bài viết về Tìm hiểu phong cách hồ thủy sinh Wabi Kusa, Thủy sinh Việt Nam hy vọng rằng bây giờ bạn đã biết thêm một bố cục đơn giản và dễ thực hiện!

Đào Thị Thảo Dung

Bài viết liên quan