3749 - 03/04/2023, 8:37

Tìm hiểu về cây hoa sưa

Cây hoa sưa là một trong những loài cây cảnh phổ biến và được yêu thích trong làng hoa. Với vẻ đẹp thướt tha, sức sống mãnh liệt và ý nghĩa tượng trưng sâu sắc, cây hoa sưa đã trở thành biểu tượng của tình yêu, lòng trung thành và sự kiên trì. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây cảnh đẹp mắt và ý nghĩa để trang trí cho ngôi nhà của mình, hãy cùng tìm hiểu thêm về cây hoa sưa trong bài viết này.

Đặc điểm

Cây hoa sưa (tên khoa học: Koelreuteria paniculata) là một loài cây gỗ nhỏ thuộc họ Xà cừ (Sapindaceae), có nguồn gốc từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Nó còn có tên gọi là trắc thối vì khi đốt thì có mùi thối, tro màu trắng đục. Cây hoa sưa phát triển mạnh mẽ vào mùa xuân và mùa hè, với đầu hoa tán nở toàn bộ cây. Cây hoa sưa ưa ánh sáng, đất dày, sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ ở nơi có độ ẩm cao. Cây lớn rất nhanh, cho nhiều hoa cùng với hương thơm ngào ngạt.

Cây hoa sưa có thể cao từ 10-15 mét, đây là loài cây thân gỗ với tốc độ sinh trưởng tầm trung. Cây hoa sưa có thân cây phân nhánh nhiều với nhiều lông thưa mịn màng và vỏ cây có màu vàng nâu hoặc xám tùy thuộc vào độ tuổi của cây. Trên thân cây cũng có những vết nứt dọc. Lá cây là dạng lá kép hình lông chim đơn, mỗi lá kép có khoảng 9-17 lá chét nằm so le với cành, có hình bầu dục nhọn ở đầu và bo tròn ở đuôi. Lá có mặt trên màu xanh và mặt dưới màu trắng, độ rộng khoảng 3-5cm và dài khoảng 6-9cm. Lá gần cuống lớn hơn các lá khác và có cuống lá, phiến lá và lá kèm không có lông.

Hoa sưa mọc từ nách lá, có nụ trước khi lá cây mọc hết. Cây thường có hoa màu trắng, mọc thành từng chùm và rủ xuống rất đẹp. Hoa sưa có kích thước nhỏ chỉ khoảng 1cm, mang hương thơm nhẹ. Cây ra hoa từ tháng 2-4 khi thời tiết dễ chịu và đặc biệt vào tháng 4, hoa sưa nở trắng xóa hòa với màu trời rất đẹp. Hoa sưa trắng giống với hoa đậu nhưng có hương thơm nhẹ. Khi mùa hoa kết thúc, cây bắt đầu ra quả có hình trứng dài, dẹp với 1-2 hạt.

Tìm hiểu về cây hoa sưa

Ý nghĩa

Cây hoa sưa có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong văn hoá và đời sống của nhiều quốc gia trên thế giới. Trong văn hóa Trung Quốc, cây hoa sưa được xem như biểu tượng của tình yêu và sự trung thành. Trong văn hoá Nhật Bản, hoa sưa được coi là một biểu tượng của mùa xuân và nơi nó được trồng thường được xem là một nơi lãng mạn.

Ý nghĩa của hoa cũng gắn liền với truyền thuyết của tình yêu, thể hiện tấm lòng son sắt thuỷ chung, dành trọn tình yêu cho người mình yêu. Cây hoa sưa còn được xem là biểu tượng của lòng trung thành và sự kiên trì, vì thế nó thường được trồng để trang trí nhà cửa và vườn tượng trưng cho tình yêu và sự ổn định trong cuộc sống.

Công dụng

Trang trí, tạo cảnh quan

Cây hoa sưa được trồng rộng rãi ở đường phố, tạo thêm vẻ đẹp cho cảnh quan và cung cấp bóng mát cho người dân. Bên cạnh đó, cây sưa trắng còn có khả năng làm sạch không khí, vì vậy chúng thường được trồng tại các khu vực công cộng, vỉa hè hoặc trong các khu rừng phòng hộ để giữ cho đất được bám chắc và không bị ăn mòn bởi rễ cây.

Tìm hiểu về cây hoa sưa

Chữa bệnh

Vỏ cây hoa sưa có tính kháng viêm, kháng khuẩn, kháng nấm và chữa các bệnh đường hô hấp, đường tiết niệu, đường tiêu hóa và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra, các phần khác của cây như lá, rễ, hoa và quả cũng được sử dụng để chữa bệnh.

Làm gỗ xẻ, gỗ ghép

Gỗ của cây hoa sưa được sử dụng để sản xuất đồ nội thất và các vật dụng khác như tủ, bàn, ghế, cửa, … vì có vân gỗ đẹp, thớ gỗ mịn màng.

Tuy nhiên, cũng vì bị khai thác quá mức nên cây sưa trắng đang nằm trong danh sách những loài cây cần được bảo tồn.

nguyenthitam03012001@gmail.com

Bài viết liên quan