2407 - 12/03/2023, 3:51

Tìm hiểu về cây thiết mộc lan

Thiết mộc lan – một loài cây chắc chắn rất quen thuộc đối với những người yêu cây cảnh. Mặc dù quen thuộc nhưng chưa chắc bạn đã hiểu về nó. Bài viết này sẽ giúp bạn!

Nguồn gốc và đặc điểm

Thiết mộc lan, hay còn được gọi là cây phát tài khúc hoặc cây phất dụ thơm, là một loại cây cảnh thân gỗ có nhiều lá, có nguồn gốc từ Tây Phi và thuộc họ Dracaenaceae (Huyết dụ).

Loài cây này thuộc loại cây gỗ thân cột, có đặc tính rất đặc biệt đó là khi bị cắt hoặc cưa thì sẽ đâm chồi, nhánh quanh vị trí bị cắt. Lá hình giáo thuôn nhọn ở đỉnh, mọc tập trung ở đầu cành, kích thước của lá thiết mộc lan rộng khoảng 10cm và có thể dài tới 1m. Cây thường có đường kính 3-4cm và có thể cao tới 6m khi được trồng trong đất nhưng hạn chế khi trồng trong chậu.

Hoa thiết mộc lan lớn màu trắng nhạt hay vàng nhạt, thơm, mọc sát nhau ở các điểm như tán giả, có mùi thơm đặc trưng đặc biệt vào ban đêm. Ngoài ra, cây thiết mộc lan là loài cây hiếm có khả năng ra hoa trong mùa đông lạnh giá. Thông thường, cây ra hoa vào mùa xuân khi tiết trời chuyển từ đông sang xuân và thường xuất hiện trong dịp Tết. Tuy nhiên, việc cây ra hoa phụ thuộc vào điều kiện chăm sóc và đặc điểm từng cây nên có thể trong vài năm liên tiếp cây không ra hoa.

Cách chăm sóc

Để chăm sóc cây thiết mộc lan, ta cần kiểm tra độ ẩm chậu cây và tưới nước đúng lượng, không nên tiếp tục tưới nước khi chậu cây quá ướt và cần vệ sinh chậu cây bằng cách lau bụi và cắt tỉa lá. Ta nên theo dõi và loại bỏ các cành lá khô, sâu bệnh để tạo dáng đẹp cho cây. Khi cắt tỉa lá phát tài ta cắt tỉa theo hình chiếc lá cắt ở đầu lá để đảm bảo thẩm mĩ. Khi cắt bỏ lá ta cắt sát thân không nên cầm tay tước. Việc phân bón cũng rất quan trọng để cây phát triển nhanh và khỏe mạnh. Đối với cây thiết mộc lan, ta nên sử dụng phân NPK với tần suất trung bình 2-3 tháng/đợt và tiến hành rắc phân quanh gốc cây hoặc hòa phân với nước và tưới đều lên gốc cây.

Các loại thiết mộc lan

  • Phân loại theo lá sẽ có 2 loại là thiết mộc lan xanh và thiết mộc lan vàng. Sở dĩ có 2 loại này không phải vì giống, mà do môi trường sống. Cây thiết mộc lan có lá xanh hoàn toàn được trồng ở trong bóng râm nơi ít ánh sáng mặt trời. Ngược lại với thiết mộc lan xanh thì cây thiết mộc lan có lá với những sọc vàng thường phổ biến hơn và cũng được nhiều người ưa chuộng hơn. Thường thì những cây thiết mộc lan sống ở môi trường ánh sáng đầy đủ sẽ có lá có sọc.
Tìm hiểu về cây thiết mộc lan
Thiết mộc lan xanh
Tìm hiểu về cây thiết mộc lan
Thiết mộc lan vàng
  • Phân loại theo gốc cũng sẽ có 2 loại là thiết mộc lan gốc to và thiết mộc lan gốc nhỏ. Cây thiết mộc lan gốc to là loại thiết mộc lan với một thân to thẳng, đã được cắt ngang thân. Trên phần thân to đó có một vài mầm cây mọc ra ở trên thân. Thiết mộc lan gốc nhỏ là loại thiết mộc lan có một thân với ngọn chính mọc ra từ thân đó. Thông thường khi các bạn trồng thiết mộc lan dạng cây nhỏ thì sẽ có dạng cây gốc nhỏ này.
Tìm hiểu về cây thiết mộc lan
Thiết mộc lan gốc to
Tìm hiểu về cây thiết mộc lan
Thiết mộc lan gốc nhỏ

Công dụng và ý nghĩa phong thủy

Không chỉ có tác dụng trang trí, loại cây này còn giúp lọc không khí, bụi bặm trong nhà và cung cấp hơi ẩm. Các chất độc hại trong không khí như monoxide de carbone, benzen, formallhelyde, toluene…bị loại bỏ bởi cây. Chính vì vậy nó giúp mang đến luồng sinh khí dồi dào cho căn nhà mang lại cho gia đình một sức khỏe thật tốt.

Với đặc tính là đâm chồi lá mới tại những vị trí nhánh, thân cây bị cắt nên nó tượng trưng cho tài lộc mới. Đây là điều may mắn, cơ hội phát tài sẽ đến với người trồng trong thời gian sắp tới. Có lẽ cái tên khác là “phát tài” cũng được sinh ra từ đây. Điều đặc biệt nữa là khi cây nở hoa là báo hiệu tiền tài sắp đến.Tuy nhiên, khi chọn cây thiết mộc lan trong phong thuỷ thì người ta thường chọn theo số cành hoặc chậu. Bạn có thể lựa chọn chậu cây với số lượng cành mang một ý nghĩa mong muốn cho ngôi nhà của mình. Sẽ ứng như:

  • 2 cành: May mắn trong tình yêu, mọi sự như ý
  • 3 cành: Tượng trưng cho hạnh phúc
  • 5 cành: Đại diện cho sức khỏe
  • 8 cành: Sự phát lộc, phát tài cho gia chủ
  • 9 cành: Tài lộc dồi dào, hạnh phúc viên mãn

Trên đây là những thông tin về cây thiết mộc lan mà chúng tôi tìm hiểu được, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Nhưng thật ra, vẻ đẹp và giá trị của loài cây này vẫn chưa thể nói hết được bằng lời. Với khả năng chịu hạn tốt, thiết mộc lan là lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích trồng cây nhưng không có quá nhiều thời gian để chăm sóc.

nguyenthitam03012001@gmail.com

Bài viết liên quan