2253 - 23/03/2023, 8:41

Tìm hiểu về loài chim chào mào

Loài chim chào mào là một loài chim đặc biệt với tiếng hót líu lo. Chúng được nuôi như một loại thú cưng hoặc tham gia các cuộc thi hót chim chào mào. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loài chim chào mào nhé!

Đặc điểm

Về kích thước, chim chào mào thuộc bộ sẻ nên có kích thước tương đối nhỏ. Khi trường thành, chúng có chiều dài toàn thân khoảng từ 20 – 25 cm, trọng lượng khoảng 50 – 80 gram.

Chim chào mào có đầu và cổ ngắn, mỏ nhỏ và hơi cong về phía dưới. Mắt chim chào mào có màu đen và được bao quanh bởi một vòng da mỏng. Chân và chân giữa của chim chào mào có màu xám và được trang bị những móng vuốt sắc nhọn để leo cây hoặc tìm kiếm thức ăn.

Lông chim chào mào phủ khắp cơ thể và có màu sắc đa dạng tùy thuộc vào loài và vùng sống của chúng. Phần lông trên đầu của chim thường có màu nâu đỏ hoặc nâu đen, còn phần lông phía dưới thường có màu trắng hoặc vàng nâu. Chim chào mào có đuôi dài và hẹp, với đầu đuôi có màu đen, màu trắng hoặc nâu tùy thuộc vào loài chim.

Tập tính

Tập tính săn mồi kiếm ăn

Chúng thường sống ở những nơi đông dân cư và nhiều cây cối. Những nơi có bụi cây già, cây có quả chín, quả mỏng thì thường sẽ xuất hiện loại chim này. Chúng cũng rất thích ăn côn trùng, diệt côn trùng bằng cách bắt chúng trên không trung, bay lơ lửng để tìm kiếm con mồi. Những con non sẽ thường ăn côn trùng như sâu bướm.

Chào mào thích những loại trái cây như đu đủ, xoài, quả chà là, bơ, chuối chín … và các loại côn trùng như: châu chấu, cào cào, sâu bướm, kiến.

Tập tính sinh sản

Ở Việt Nam, mùn sinh sản của chào mào từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau. Chúng có thể sinh sản 2 lần mỗi năm. Chúng thường làm tổ trên cành cây bằng những lá khô, rễ hoặc vỏ cây. Khi “cặp kê”, chúng có biểu hiện cuối đầu, đuôi nhấp lên xuống, cánh rũ, …

Mỗi lần đẻ, chúng thường để từ 2-3 trứng. Trứng có màu hồng tím và lốm đốm những đốm mà nâu đỏ. Trứng sẽ được nở sau 12-14 ngày ấp. Con non mới mở không có lông, đôi mắt vẫn nhắm vài ngày sau khi nở. Chim non sẽ được bố mẹ mớm ăn từ 14-18 ngày trong tổ.  Dần dần bố mẹ sẽ ít kiếm ăn cho con hơn và sau đó chúng bị bỏ lại để tự kiếm  ăn.

Một số giống chào mào đẹp

Chào mào Trung Mang

Chim chào mào Trung Mang là một trong những giống chim chào mào được săn lùng nhiều nhất bởi sự độc đáo không thể tìm thấy ở các loài chim khác.

Chim chào mào Trung Mang có một giọng hát đặc biệt mà không có loài chim nào có thể sánh bằng. Ngoài ra, chúng còn rất năng động và có giọng hát vô cùng cuốn hút. Tính hiếm có trong ngoại hình và giọng hát độc đáo chính là lý do tại sao chim chào mào Trung Mang luôn là mục tiêu săn lùng của những người yêu chim, đặc biệt là những người muốn bổ sung vào bộ sưu tập chim cảnh của mình

Tìm hiểu về loài chim chào mào

Chào mào Huế

Với giọng hót đặc trưng, chim chào mào Huế đã làm say đắm bất kỳ ai đến gần chúng trong số các loài chim chào mào. Giọng hát của chúng rất thổ và mỗi lần phát ra, tiếng của chúng rất rõ ràng và cùng lúc có thể phát ra 6-7 âm.

Do đặc trưng đó, việc chơi chim chào mào Huế đòi hỏi người chơi phải rất sành sỏi và lồng phải được thiết kế tỉ mỉ hơn so với lồng chim thông thường. Khả năng thi đấu của chúng rất tốt, điều này cũng là lý do tại sao rất nhiều người yêu thích loài chào mào này. Nếu tuyển được một chú chim chào mào Huế chất lượng và được chăm sóc bởi những người sành sỏi, chúng có thể mang về cho chủ nhân những chiến thắng đầy thuyết phục trong các cuộc thi lớn.

Tìm hiểu về loài chim chào mào

Chào mào Bạch Tạng

Chào mào bạch tạng là loại chim chào mào cực hiếm, được xếp vào hàng cực phẩm trong số các loại chim chào mào. Về mặt khoa học, những con chim có bộ lông màu trắng hoàn toàn là do sự thay đổi gen hoặc thiếu sắc tố màu quan trọng, dẫn đến toàn thân của chúng có màu trắng. Đặc biệt, đối với loài chim chào mào bạch tạng, con chim nào có bộ lông trắng, hình dáng chuẩn và giọng hót tốt sẽ được săn lùng nhiều hơn và có giá trị cao hơn.

Tìm hiểu về loài chim chào mào

Chào mào Nữ Hoàng

Giống như chào mào bạch tạng, chim chào mào nữ hoàng cũng là loài chim được săn lùng và được xem là hiếm có trong giới chơi chim. Chúng có một bộ lông hài hòa với màu trắng muốt từ yếm tới đầu, được tô điểm thêm bằng chấm đỏ ở gần mắt, tạo nên một vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp và quý phái.

Với giá trị cao đến mức có thể lên tới vài trăm triệu đồng cho một con, chào mào nữ hoàng được coi là một trong những loài chim hoàn hảo nhất được sản sinh bởi tạo hóa. Vì vậy, sở hữu một chú chim chào mào nữ hoàng là điều mà bất kỳ người đam mê chim cảnh nào đều mong muốn.

Tìm hiểu về loài chim chào mào

Chào mào lửa

Bởi sự lộng lẫy của bộ lông màu đỏ tươi cùng với phần mào đỏ nổi bật, chào mào lửa được coi là một trong những loài chim đẹp nhất. Tính từ sắc đỏ của chúng cũng được coi là biểu tượng của may mắn và tài lộc cho những người sở hữu chúng. Chính vì vậy, chào mào đỏ được săn lùng và tặng làm quà để mang lại may mắn và thành công trong cuộc sống. Chào mào lửa cũng là một trong những loài chim đỏ nổi tiếng được ưa chuộng.

Tìm hiểu về loài chim chào mào

Trên thế giới này có hàng ngàn loài chim khác nhau với sự đa dạng về ngoại hình, hành vi và giọng hót. Tuy nhiên, trong số đó, loài chim chào mào được coi là một trong những loài chim cảnh đẹp nhất và được yêu thích nhất. Qua bài viết này, chúng ta đã được tìm hiểu về một số đặc điểm và tính cách của loài chim chào mào, cùng với sự đa dạng về các giống chim chào mào quý hiếm.

nguyenthitam03012001@gmail.com

Bài viết liên quan