1480 - 20/03/2021, 3:38

Tìm hiểu về nghệ thuật thiết kế hồ thủy sinh phong cách Hà Lan

Bố cục hồ thủy sinh với phong cách Hà Lan có tác động trực quan mạnh mẽ nhưng nó lại được coi là khó thiết kế và duy trì nhất. Cùng với Thủy sinh Việt Nam tìm hiểu về đặc điểm đặc biệt cũng như cách thiết kế hồ thủy sinh với phong cách nghệ thuật Hà Lan này nhé!

Các đặc điểm đặc biệt của hồ thủy sinh phong cách Hà Lan

Các bể thủy sinh phong cách Hà Lan tập trung chủ yếu vào các loại thực vật thủy sinh nhiều màu sắc hơn các các loại cá hay động vật thủy sinh trong hồ. Tuy nhiên theo bố cục này sẽ không có sự xuất hiện của gỗ lũa hoặc đá. Do đó, việc lựa chọn các loại cây và vị trí cho chúng là điều vô cùng quan trọng để tạo ra một hệ thống thủy sinh đẹp mắt.

Tìm hiểu về nghệ thuật thiết kế hồ thủy sinh phong cách Hà Lan

Việc sắp xếp và phân nhóm các loại cây một cách phức tạp giúp tạo ra góc nhìn chuyên sâu bên trong bể cá với đặc điểm nổi trội về hình dáng và màu sắc. Các loại thực vật được sắp xếp thành hàng ngay ngắn tạo ra chiều sâu, làm cho những bể thủy sinh này thật sự ấn tượng dưới thủy cung độc đáo. Thông thường, các loại cay màu đỏ và nâu được đưa vào sắp xếp để tạo ra sự trực quan tương phản so với khung cảnh màu xanh lá cây quá nhiều.

Yêu cầu quan trọng nhất đối với những người chơi thủy sinh muốn tiếp cận với phong cách Thủy sinh Hà Lan là phải có kiến ​​thức sâu rộng về cây thủy sinh. Vì chúng đại diện cho các vật liệu chính được sử dụng trong trang trí thủy sinh của Hà Lan, điều rất quan trọng là phải biết cách trồng, phân nhóm và kết hợp chúng để sự sắp xếp bố cục trở nên đẹp mắt về mặt thẩm mỹ.

Hầu hết các hồ thủy sinh được trồng ở Hà Lan tuyệt đẹp có đặc điểm là mật độ cao, độ tương phản phong phú và sử dụng màu sắc và kết cấu một cách tinh tế và nghệ thuật.

Nghệ thuật thiết kế hồ với bố cục Hà Lan

Kỹ thuật phổ biến nhất được sử dụng khi xây dựng theo phong cách Thủy cung Hà Lan là bậc thang , vì nó là tối ưu nhất khi truyền tải chiều sâu bằng cách sử dụng thực vật thủy sinh.

Terracing rất hiệu quả trong việc tạo và nhấn mạnh các tiêu điểm với sự trợ giúp của quy tắc một phần ba. Với bố cục thủy sinh của Hà Lan, tâm điểm thường được nhấn mạnh bằng việc sử dụng một loại cây lớn hoặc màu đỏ.

Sự tương phản là một yếu tố chính trong phong cách Thủy cung Hà Lan, vì nó rất quan trọng khi nói đến việc phá vỡ mật độ này. Cây được trồng theo nhóm và độ tương phản được đảm bảo bằng cách tạo  sự đa dạng về màu sắc, chiều cao và kết cấu của lá. Các loại tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh với các loại thực vật tương phản làm tâm điểm và tạo nên một cảnh đẹp mê hồn.

Tìm hiểu về nghệ thuật thiết kế hồ thủy sinh phong cách Hà Lan

Khoảng cách giữa các nhóm thực vật cũng nên được sử dụng một cách tinh tế, vì điều này tạo ra các đường mòn và lối đi trong tưởng tượng, giúp tạo ra viễn cảnh có chiều sâu và có hồn của thiên nhiên hơn.

Các loại cây được sử dụng phổ biến trong Thủy cung Hà Lan

Cây thân gỗ thường được khuyến khích trồng theo kiểu Hà Lan vì chúng có tốc độ phát triển nhanh, màu sắc và hình dạng lá đa dạng. Nên đủ 3 loài thực vật trên mỗi hàng để đảm bảo độ tương phản màu sắc tốt.

Dưới đây là một số loài cây thường được sử dụng trong hồ thủy sinh kiểu Hà Lan :

  • Hồng ba tiêu, trầu lùn – những loài thực vật mọc thấp giúp tạo ra một góc thiên nhiên Hà Lan, một con đường được đặt ở góc quan sát, hướng lên phía sau bể, tạo ra ảo giác về chiều sâu.
  • Tiêu thảo – những cây thân lớn, phát triển nhanh và có hiệu ứng thị giác mạnh mẽ.
  • Thực vật thuộc loài lá liễu – những cây thủy sinh nhỏ được sử dụng trong hai hàng đầu tiên của bể cá, chúng mang lại độ tương phản tốt do màu đất tối của chúng.
  • Các loại cây được sử dụng ở hồ Hà Lan tạo tiêu điểm cho các điểm nổi bật về màu sắc ( Huyết tâm lan, Diệp tài hồng, vảy ốc) và kích thước ( Sen Tiger ).
  • Rêu Java – thường được sử dụng giữa các nhóm thực vật, với mục đích tạo độ tương phản, nhằm tạo điểm nhấn.

Trang thiết bị

Các thiết bị được sử dụng trong một hồ thủy sinh theo phong cách Hà Lan tương tự với một hồ thủy sinh truyền thống khác:

  • Ánh sáng: Nên sử dụng đèn huỳnh quang tiêu chuẩn
  • Hệ thống lọc: Bộ lọc hộp hoặc lọc thùng
  • Bổ sung CO²
  • Đất nền : Đất cát hoặc đá ong, sỏi cỡ nhỏ
  • Phân bón : Liều lượng sắt và khoáng chất phải được đảm bảo

Những khó khăn về bảo trì trong Thủy cung Hà Lan

Do sự đa dạng của các loài thực vật và đặc điểm sinh trưởng của chúng là điều làm cho kiểu hồ thủy sinh này trở nên phức tạp hơn và việc duy trì bố cục cũng như các loài sinh vật thủy sinh trong đó cũng khó hơn. Mỗi loài thực vật hoạt động theo cách riêng của nó, một số cây phát triển nhanh hơn những cây khác và do đó chúng cần được cắt tỉa thường xuyên để duy trì bố cục hoàn hảo.

Bảo dưỡng bể nuôi cá ở Hà Lan hằng ngày bao gồm : bổ sung phân bón lỏng, kiểm tra nhiệt độ bể và mức CO², cho cá ăn và loại bỏ rác và các mảnh vụn khác.

Hàng tuần , nên thực hiện các hành động sau: lau kính bể cá, loại bỏ các mảnh vụn tích tụ bằng cách vẫy tay xung quanh cây và chất nền, làm sạch bộ lọc, cắt tỉa và trồng lại (nếu cần).

Đào Thị Thảo Dung

Bài viết liên quan