1458 - 26/03/2021, 5:52

Tìm hiểu về thiết bị sưởi cho hồ cá

Trong thế giới thủy sinh, vào thời điểm giao mùa, nhiệt độ thay đổi bất thường trong ngày, chúng ta sẽ dễ gặp nhiều trường hợp cá bị nấm và các loại bệnh gây hại cho các loài sinh vật thủy sinh. Vì vậy Hệ thống sưởi hồ cá là thiết bị rất cần thiết cho hồ thủy sinh vào mùa đông. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn và thiết đặt cũng như sử dụng thiết bị sưởi cho bể cá phù hợp nhất.

Lợi ích của thiết bị sưởi hồ cá

Tác nhân gây ra nấm và nhiều loại bệnh khác thường xuyên xuất hiện trong môi trường bể. Nhiệt độ thay đổi đột ngột là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các bệnh ở các sinh vật thủy sinh. Máy sưởi giúp ổn định nhiệt độ cho bể cá, giúp các sinh vật thủy sinh trong hồ được duy trì và phát triển một cách ổn định nhất với điều kiện môi trường biến đổi. Một thiết bị sưởi cơ bản cũng có khả năng tự động ngắt khi đạt đến nhiệt độ nhất định, vì vậy người chơi hãy đặt thiết bị sưởi mọi lúc, không nhất thiết khi nào nhiệt độ giảm mới cắm sưởi.

Tìm hiểu về thiết bị sưởi cho hồ cá

Trời lạnh không nguy hại bằng thời tiết ẩm ương, chính thời điểm mà nhiệt độ thay đổi nhiều trong ngày chúng ta phải cần nên để ý hồ cá nhiều hơn. Các loài động vật biến nhiệt, đặc biệt là cá thì sức chịu đựng của chúng kém, rất dễ bị tác động bởi môi trường và dễ bị suy giảm sức đề kháng. Vì thế nên thiết bị sưởi là rất cần thiết và phải có trong hồ thủy sinh vào mùa lạnh.

Xem thêm: Nhiệt độ trong bể thủy sinh quan trọng như thế nào tại đây.

Lựa chọn thiết bị sưởi

Có 2 loại máy sưởi cho bể cá đó là máy sưởi điện tử và máy sưởi ngắt nhiệt truyền thống. Tùy thuộc vào nhu cầu và kích thước bể mà chúng ta nên lựa chọn loại thiết bị sưởi với các đặc điểm vào lợi ích phù hợp. Thiết bị sưởi hồ cá ngắt điện truyền thống có giá rẻ hơn nhưng khả năng làm ấm nước không cao. Ngược lại, loại sưởi điện tử cung cấp mức nhiệt rất ổn định nhưng giá thành cũng cao hơn.

Nếu thể tích bể cá từ 100 – 120L thì nên dùng máy sưởi có công suất 100W, bể 200-300L thì nên có công suất 300W để đảm bảo việc làm ấm nước với nhiệt độ phù hợp. Nếu sử dụng máy sưởi với công suất lớn hơn trong hồ có dung tích bể nhỏ thì sẽ làm hư hại sưởi. Có thể kết hợp 2 – 3 máy sưởi và đặt ở những vị trí thích hợp để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Hiện nay trên thị trường có đa dạng các thiết bị sưởi cho hồ thủy sinh với đặc điểm hình dáng và công suất khác nhau, đều được thiết kế khá gọn gàng và bắt mắt. Dựa vào kích thước và đặc điểm của từng loại hồ thủy sinh mà chúng ta có thể lựa chọn sản phẩm cho phù hợp.

Hướng dẫn đặt thiết bị sưởi cho hồ cá

Vấn đề vị trí đặt thiết bị sưởi phụ thuộc vào kiểu dáng và chủng loại của nó. Nên lắp đặt máy sưởi ở dưới đáy của hồ thủy sinh và để đảm bảo an toàn thì chúng ta cần đặt cố định thiết bị ở một góc và che chắn cẩn thận.

Đối với các máy sưởi gắn trên, thường được dùng cho các loại bể có diện tích nhỏ. Lắp đặt loại thiết bị sưởi này rất đơn giản, chỉ cần treo nó phía trên bể sao cho hệ thống nút bấm không bị chạm vào mặt nước là được. Các nguồn tiếp xúc như dây điện không nên đặt ở vị trí có nước. Ngoài ra máy sưởi điện tử thì có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào ở trong hoặc ngoài bể.

Trước khi đặt máy sưởi nên chú ý kiểm tra kỹ phần bên ngoài của thiết bị, các đầu nối, dây điện hay thân vỏ để đảm bảo an toàn và không gặp các vấn đề về điện khi sử dụng

Hầu hết các máy sưởi được sử dụng và bán trên thị trường hiện nay đều là thiết bị sưởi chìm, khi lắp đặt thường phần thân máy sưởi sẽ chìm hoàn toàn trong  nước.

Khi sử dụng máy sưởi thì nên sử dụng kèm theo các thiết bị đo nhiệt độ nước như nhiệt kế thủy ngân, đầu dò, nhiệt kế điện tử,.. để đo được chính xác nhiệt độ trong hồ. Bởi vì nhiệt độ hiển thị trên máy sưởi thường không chính xác so với nhiệt độ thực tế của nước trong hồ.

Tìm hiểu về thiết bị sưởi cho hồ cá

Xem thêm: Phân biệt các loại nhiệt kế, bể thủy sinh nên chọn loại nào tại đây.

Như vậy, thủy sinh việt nam đã chia sẻ cho các bạn những thông tin cũng như kinh nghiệm giúp thiết đặt và sử dụng thiết bị sưởi chi tiết. Hy vọng qua bài viết này, mọi người có thể lựa chọn và sử dụng một cách phù hợp nhất cho bể cá của mình.

Đào Thị Thảo Dung

Bài viết liên quan