2061 - 01/03/2019, 6:07

Từ nuôi cá cảnh sang chơi thuỷ sinh gặp phải thuận lợi và khó khăn gì?

Thế giới thuỷ sinh cực kỳ sống động, bể thuỷ sinh với ý nghĩa mang thiên nhiên vào nhà, đã thu hút biết rất nhiều người chơi và đủ mọi lứa tuổi. Và Hầu hết trong số những người bắt đầu chơi thuỷ sinh đều xuất phát từ nuôi cá cảnh. Bạn đang có ý định chuyển từ nuôi cá cảnh sang chơi thuỷ sinh? Vậy khi chuyển sang chơi thuỷ sinh sẽ gặp phải thuận lợi và khó khăn gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Từ nuôi cá cảnh sang chơi thuỷ sinh gặp phải thuận lợi và khó khăn gì?

Khó khăn:

  • Chi phí

Đây là một trong những vấn đề mà hầu hết những người băt đầu chuyển sang chơi thuỷ sinh quan tâm. Việc chuyển sang chơi thuỷ sinh đòi hỏi chi phí lớn hơn để bể thuỷ sinh của mình được đẹp. Bao gồm các chi phí cần nâng cấp như:

– Bể kính: Khi bạn chơi thuỷ sinh. Việc có cho mình một bể kính thuỷ sinh dấu keo không kiềng là một điều chúng tôi rât khuyến kích bởi lẽ. Bể dấu keo không kiềng sẽ tôn vinh hết toàn bộ vẻ đẹp của thế giới thuỷ sinh trong bể mà không bị che bởi phần nào khác. Tuy nhiên đây không phải là điều bắt buộc. Chi phí để có một chiếc bể kính này thường đắt hơn nhiều so với bể bình thường cùng thể tích do kính phải dày hơn và chất lượng kính yêu cầu phải trong hơn.

– Nâng cấp hệ thống lọc: Khác với hệ thống lọc của bể cá cảnh. Hệ thống lọc của bể thuỷ sinh ngoài việc lọc vật lý tức lọc bụi cáy cặn, thì lọc còn tác dụng lọc sinh học, tức sử dụng vi sinh để loại bỏ mùi hôi và phân giải những loại chất bẩn khó có thể lọc bằng vật lý.

– Nâng cấp hệ thống đèn: Ngoài việc chiếu sáng đơn thuần như ở bể cá cảnh, bể thuỷ sinh đòi hỏi hệ thống chiếu sáng đạt chuẩn hơn. Để cây cùng môi trường tự nhiên trong bể được phát triển.

– Vật liệu thuỷ sinh: Ngoài những điều kiện căn bản khi chơi thuỷ sinh đòi hỏi người chơi còn cần cung cấp cho bể những điều kiện khác như CO2, đất nền, Chất dinh dưỡng, Nhiệt độ …

Tuy chi phí mỗi loại riêng lẻ không quá đắt nhưng bể thuỷ sinh muốn đẹp được như trên video hay hình ảnh trên internet. Đòi hỏi bạn phải trang bị đầy đủ. Do vậy đây cũng là một vấn đề khi tham gia. Với quan điểm cá nhân chúng tôi khuyên bạn nên mua dần dần và hoàn thiện dần để trãi nghiệm, cũng như hiểu về chức năng của chúng.

  • Kiến thức thuỷ sinh:

– Khi chơi thuỷ sinh đòi hỏi các bạn cần kiến thức cơ bản về sinh học. Tại vì thứ bạn chăm sóc lần này không phải chỉ riêng cá, mà còn là chăm sóc nguyên cả một hệ sinh thái gồm cây, cá, đất, vi sinh,… Chính vì vậy nên giữ được sự cân bằng khi chăm sóc nó cũng là một vấn đề bạn cần lưu ý tới.

  • Sự đam mê:

– Có lẻ đây là thứ khó khăn nhất mà chúng tôi nghĩ sẽ là rào cản của những người mới chơi đến với thế giới thuỷ sinh. Nhiều người chơi lúc đầu đến với thế giới thuỷ sinh bởi vẻ đẹp. Tuy nhiên, một thời gian sau do không có sự đam mê đủ lớn dẫn đến việc không chăm sóc bể thường xuyên nên bể càng ngày càng xấu hơn. Chính vì thế họ nhanh chóng từ bỏ bộ môn nghệ thuật này.

Thuận lợi

  • Kiến thức nuôi cá:

– Điều đầu tiên chúng tôi thấy ở các người chơi lần này là kiến thức nuôi cá. Do có kinh nghiệm chăm sóc cá, nên các bạn từ khi mới sang chơi thuỷ sinh khá là rành việc này do vậy cá thường khoẻ và rất dễ sinh sôi.

  • Nhãn quan thuỷ sinh:

– Có kinh nghiệm từ việc nuôi cá. Và set up bố cục tiểu cảnh trong bể cá do đó nhãn quan thuỷ sinh là rất tốt. Do vậy khi người mới chơi chuyển sang thuỷ sinh, xét về việc tạo bố cục thì ở họ luôn luôn đạt được sự chính xác cao hơn.

  • Giải quyết tốt các tình huống phát sinh:

– Do kinh nghiệm sẵng có của việc nuôi cá cảnh nên về các vấn để phát sinh sẽ dễ dàng giải quyết hơn. Một số vấn để thường thấy ở bể thuỷ sinh là về vấn đề môi trường nước, cá bị bệnh hoặc hệ thống phụ kiện đi kèm.

Tuy có nhiều khó khăn nhưng nếu bạn thực sự đam mê với bộ môn thuỷ sinh này. Đừng ngần ngại. Hãy thử để rồi yêu mến nó nhé!

 

ThuysinhvnAdmin

Bài viết liên quan