1294 - 02/08/2021, 8:52

Tuyệt Chiêu Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Môn

Cây Hồng Môn được biết đến là loài cây mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Nếu ai còn đang thắc mắc về cách trồng và chăm sóc cây Hồng môn thì hãy để Thủy sinh Việt Nam bật mí cho bạn nhé.

1. Nguồn gốc xuất xứ của cây Hồng Môn

Cây Hồng môn – tên khoa học là Anthurium Andraeanum, có nguồn gốc từ Colombia và Ecuador. Hồng Môn còn có nhiều tên gọi khác như Môn Hồng, Buồm Đỏ, Vĩ Hoa Tròn… Loài cây này được mệnh danh là “trái tim của Hawaii”. Trong đó bao gồm 3 loại chính: Đại Hồng Môn, Trung Hồng Môn và Tiểu Hồng Môn. Tùy theo mục đích trang trí và sở thích mỗi người sẽ lựa chọn một loại cây thích hợp.

Tuyệt Chiêu Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Môn

2. Đặc điểm của cây Hồng Môn

Cây Hồng Môn là loài cây sống lâu năm, rất dễ nuôi vì vậy thường được chọn làm cây cảnh trang trí trong phòng. Cây thường mọc thành bụi, kích thước của cây nhỏ và thân cây ngắn chỉ khoảng 50cm đổ lại. Phiến lá xanh bóng có hình trái tim, rộng khoảng 9 – 15cm và dài 18 – 30cm, lá non sẽ có màu xanh nhạt và đậm dần khi cây trưởng thành. Ngoài ra, cuốn lá có hình trụ và dài khoảng tầm từ 30 – 40cm.

Tuyệt Chiêu Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Môn

Hoa Hồng Môn được mọc thành cụm dạng mo bao quanh cụm nhụy hoa màu vàng. Mo hoa có dạng phiến hình tim mở rộng, thường có màu đỏ ngọc, hồng hoặc cam. Hoa của cây Hồng môn thuộc dạng hoa lưỡng tính cùng gốc nên rất dễ trồng.

3. Cách trồng và chăm sóc cây Hồng Môn

Trồng cây trong đất

Việc trồng cây Hồng Môn khá đơn giản nhưng cần có sự cẩn thận, tỉ mỉ. 

Tuyệt Chiêu Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Môn

Điều đầu tiên cần làm đó là chuẩn bị đất cho cây. Đất được chọn phải là đất phù sa được trộn phân bón hữu cơ có độ dinh dưỡng cao. Bên cạnh đó, bạn có thể trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, mùn cưa hoặc bã mía để tạo độ xốp cho đất. 

Bước tiếp theo là chọn cây giống, cây được chọn phải còn tươi tốt, khỏe mạnh và không có sâu bệnh. Có thể dùng 2 loại cây giống để trồng:

 • Loại 1 thân, cắt phần chồi từ cây gốc có 1 – 2 rễ để trồng.
 • Loại có sẵn 2 chồi, sau đó tách ra làm đôi để thành 2 cây.

⇒ Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

 • Đặt cây thẳng đứng vào giữa chậu đất, chỉ đặt đủ sâu và ấn chặt đất xung quanh để cây không bị ngã. 
 • Tiến hành tưới nước đến khi đất đủ ẩm, lưu ý phải đợi đất trong chậu khô hoàn toàn hẳn tưới, tránh tưới quá nhiều gây tổn thương rễ và úng vàng lá. Thông thường chỉ tưới 2 lần/tuần vào mùa hè và 1 lần/tuần vào mùa đông.
 • Mang chậu cây đến nơi râm mát tránh ánh nắng trực tiếp. Ví dụ: dưới khung lưới che hoặc đặt ở cửa sổ, ban công… Ngoài ra, bạn có thể đặt cây dưới đèn huỳnh quang để cây ra hoa đẹp hơn. 
 • Sau thời gian khoảng 20 ngày, cây sẽ bén rễ và phát triển bình thường. Bạn nên bón phân NPKpha loãng với nồng độ 1 kg/300 lít nước để tưới cho cây, khoảng 1 tuần một lần. Ngoài ra, bạn nên bổ sung thêm phân bón lá, B1 cho cây Hồng Môn.
 • Trong quá trình cây phát triển nên thường xuyên tỉa lá, loại bỏ các cành hoa khô héo, tránh nhiễm sâu bệnh.

Trồng cây trong nước

Hiện nay có khá nhiều bạn trẻ có sở thích trồng cây trong nước, vì nó mang tính thẩm mỹ rất cao, khiến cho không gian làm việc trở nên sinh động, tràn đầy sức sống. 

Tuyệt Chiêu Trồng Và Chăm Sóc Cây Hồng Môn

Việc đầu tiên cần làm là chọn chậu thích hợp cho cây. Chậu nên làm bằng vật liệu trong suốt (thủy tinh hoặc nhựa trong) để tôn lên vẻ đẹp nguyên sinh của bộ rễ. Phần miệng chậu nên ôm lại nhỏ hơn phần bụng chậu giúp cho cây được đứng thẳng.

⇒ Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

 • Tách bầu rễ cây Hồng Môn ra khỏi chậu đất cũ, phủi sạch đất khỏi rễ.
 • Dùng nước rửa sạch rễ, cắt bỏ rễ già, rễ hư, tỉa bớt cành lá.
 • Đổ nước sạch vào chậu trồng, đặt cây Hồng Môn vào. Lưu ý đảm bảo nước ngập rễ, nhưng không ngập lá, cố định thân cây đứng vững.
 • Cây cần thay nước mỗi tuần 1 lần, tránh để nước bị đục, dễ úng rễ cây. Bên cạnh đó, cần phải thường xuyên loại bỏ các rễ già và các chất bẩn bám trên rễ cây.
 • Bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây bằng dung dịch thủy canh 2 tuần/lần để cây phát triển khỏe mạnh hơn.

Tham khảo thêm về ý nghĩa phong thủy và chi tiết về giá thành hiện nay của các loại cây Hồng Môn tại đây nhé.

Với những chia sẻ trên, hy vọng thuysinhvn.org đã mang lại những kiến thức hữu ích giúp làm sinh động thêm không gian sống của bạn. Còn chần chờ gì nữa hãy tậu riêng cho mình một chậu hoa xinh xắn đi nào!

Quyên Nguyễn

Bài viết liên quan