20323 - 20/10/2016, 1:31

Vấn đề 2: Phân nền là gì, cốt nền là gì. Cách tạo nên chất nền trong bể thủy sinh

Phần nền trong bể thủy sinh rất quan trọng, nó là phần dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng và phát triển. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu phân nền thủy sinh là gì? Cốt nền là gì?

Phân nền thủy sinh: Là một loại đất được trộn theo tỷ lệ và công thức đặt biệt do nhà sản xuất phát triển. Tác dụng của phân nền là tạo môi trường nền trong bể thủy sinh cho cây hấp thụ những chất dinh dưỡng cho quá trình sinh trưởng và phát triển. bên cạnh đó còn là môi trường để cho hệ vi sinh phát triển – Còn vấn đề vi sinh là gì thì chúng tôi sẽ giải thích cho các bạn trong các video số tiếp theo.

Quay trở lại với tác dụng của phân nền, ngoài việc cung cấp dinh dưỡng và môi trường cho hệ vi sinh phát triển thì phân nền còn có tác dụng để các loại cây cắt cắm bám rễ và sinh trưởng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân nền được bày bán công khai với hình dáng và đặc tính khác nhau từ những loại giàu chất dinh dưỡng cho đến những loại ít chất dinh dưỡng, từ những loại dạng hạt cho đến những loại dạng bột, nếu các bạn là một người am hiểu về thủy sinh lâu năm có thể chọn mua cho mình một loại phân nền phù hợp.

Đối với những bạn mới lần đầu tiên thử sức qua môn thủy sinh này thì chúng tôi khuyên các bạn nên chọn loại Phân nền smekong II đang có mặt trên thị trường vì nó rất phổ biến có thể tìm mua ở mọi cửa hang thủy sinh trên toàn quốc và thứ 2 là giá thành của nó, giá của nó khá rẻ, khoản 40-50 nghìn một bao. Sỡ dĩ chúng tôi khuyên bạn sử dụng loại phân nền này là vì các bạn mới chơi thì không nhất thiết phải chọn những loại đắt tiền – Ngoại trừ các bạn có điều kiện, Những người mới chơi việc lật bể, làm lại là rất thường xuyên, nên sử dụng những loại phân nền đắt tiền sẽ gây ra lãng phí!

Một sản phẩm thứ 2 mà các bạn hay dùng để tạo phần nền cho bể là cốt nền: là một loại đất dinh dưỡng được cô đặc, giúp cho chất nền trong bể có thời gian sử dụng được lâu hơn và bên cạnh đó nó còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển mạnh. Nhược điểm của loại này là rất dễ gây ra hiện tượng xì nền. Và với những bạn mới chơi thích khám phá thì cũng như mình đề cập là không nhất thiết phải sử dụng loại này tại vì khi lật hồ, làm lại bể  phần cốt nền này sẽ dễ bị mất đi nên gây lãng phí.

VẬY CHÚNG TA NÊN LÀM GÌ ĐỂ CÓ MỘT PHẦN NỀN TRONG BỂ THỦY SINH HIỆU QUẢ.

  • Đâu tiên ở mặt đáy của bể trước khi cho phân nền vào thì bạn nên trãi một lớp nham thạch. Tác dụng của nó sẽ giúp cho vi sinh có chỗ trú ẩn để sinh trưởng và phát triển.
  • Tiếp theo bạn nên cho một lớp men vi sinh vào. Lớp này sẽ giúp vi sinh trong bể phát triển nhanh hơn.
  • Bước tiếp theo cho một lớp phân nền mỏng lên sau đó lấy cốt nền trãi đều lên phía trên. Cuối cùng cho tất cả phần phân nền còn lại lên trên lớp cốt nền đã rãi.
  • ở phần trên cùng: Tùy theo mỗi bạn, có thể rãi thêm một lớp cát xây dựng mỏng hoặc rãi các loại phân nền có hạt nhỏ lên phía trên tạo tính thẩm mỹ và để khi trồng cây sẽ dễ dàng hơn bên cạnh đó giúp lớp cốt nền trong bể khó bị xì lên phía trên.

Như vậy ta đã set xong hoàn toàn lớp  nền cho một bể thủy sinh. Cũng tủy vào điều kiện của từng bạn, có thể bỏ một vài thành phần không quan trọng.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

Tag: Thủy sinh Việt Nam, Trang trí sự kiện, Công ty tổ chức sự kiện

ThuysinhvnAdmin

Bài viết liên quan