Vấn đề số 3: Cách trồng cây thủy sinh sao cho phù hợp với bố cục

Tiếp tục series dành cho các bạn mới chơi hôm nay chúng tôi xin được hướng dẫn các bạn

-Trong một bể thủy sinh chúng ta sẽ chia ra 3 phần cơ bản là tiền cảnh, trung cảnh, và hậu cảnh.

Vấn đề số 3: Cách trồng cây thủy sinh sao cho phù hợp với bố cục

Vấn đề số 3: Cách trồng cây thủy sinh sao cho phù hợp với bố cục

Người đăng: Thuysinhvn.org vào 13 Tháng 1 2017

Tiền cảnh: là phần bố cục đầu tiên đập vào mắt bạn nó nằm ở phía ngoài cùng của bể.

Trung cảnh: là phần bố cục ở giữa thường nằm cao hơn phần tiền cảnh.

Hậu cảnh: là phần nằm sau cùng, nó thường bị khuất bởi các thành phần của bể và là nơi để các bạn tạo nên chiều sâu cho bể của mình.

Khi đã phân biệt được các thành phần căn bản của bể bước tiếp theo của bạn là chọn cây thủy sinh. Hiện tại tại trang thuysinhvn.org của chúng tôi đã cập nhật cho các bạn danh sách các cây thường hay trồng ở các phần trong bể.

Sau khi các bạn đã xác định được các loại cây trồng trong bể thì bước tiếp theo các bạn nên tìm hiểu là màu sắc và đặc tính sinh trưởng của chúng. Mỗi loại cây thủy sinh đều có màu sắc khác khác nhau, nhưng các bạn chỉ cần quan tâm đến mức độ màu của nó có sáng hay đậm. Việc chọn vị trí đặt cây và màu săc sẽ giúp bể của bạn có chiều sâu hơn. Tôi lấy ví dụ. các loại cây như trân châu, ngưu mao chiên, thường có màu sáng nên chúng ta sẽ đặt nó ở phần tiền cảnh, càng lùi về phía trung cảnh và hậu cảnh thì ta nên chọn những cây có màu xanh đậm hơn, lúc này ta sẽ chọn các loại cây như tiêu thảo hoặc vảy ốc…. ví dụ thêm các loại rêu: Như các bạn đã biết thì riccia có màu xanh rất sáng nên chúng ta sẽ chọn chúng đặt ở phía tiền cảnh, tiếp sau đó là chọn các loại rêu có màu xanh đâm hơn đặt ở phía trung cảnh như: Java, wepp, xmas…Ở phần hậu cảnh ta đặt những loại rêu có mầu xanh tối hơn để làm cho bể có chiều sâu như các loại rêu: Flame, usfiss….

Ngoài việc chọn vị trí trồng cây theo màu sắc thì đặc tính sinh trưởng của các loài cây là điều các bạn nên quan tâm tiếp theo khi đặt cây vào bể. Ví dụ như: các loài dương xỉ, ráy, bucep, trong tự nhiên nó là loài cây sống bám trên đá và có tính sinh trưởng chậm cần ít ánh sáng nên khi các bạn để chúng vào bể thì nên đặt chúng ở các gốc cây, khe đá, sẽ trông tự nhiên hơn. Bên cạnh đó thì các loại cây với đặc tính sinh trưởng nhanh cần đủ ánh sáng và nền thì các bạn nên quan tâm đến chiều cao của chúng ví dụ như các loài cây có khả năng vươn cao như cấc loại vảy ốc, thì các bạn nên trồng ở phía hậu cảnh, những cây bò trường thì các bạn nên đặt chúng ở tiền cảnh.

Khi đặt cây dựa vào màu sắc và đặc tính sinh trưởng  của chúng giúp bạn cân đối được màu sắc cũng như bố cục sau khi cây sinh trưởng  và phát triển ổn định, Việc đặt cây đúng kèm theo sự chăm sóc, cắt tỉa của bạn sẽ giúp bể bạn có chiều sâu hơn.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

Mọi góp ý của các bạn vui lòng để lại comment trên trang youtube hoặc Fanpage của chúng tôi. Cám ơn các bạn đã theo dõi

Tag: Thủy sinh Việt Nam

Video bể đẹp
Xem thêm ->
Bài viết mới nhất

Các thiết bị cần có để setup bể thủy sinh tuyệt đẹp 

Muốn có một bể thủy sinh đẹp, bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ và...

Kỹ thuật trồng và Chăm sóc cây Lưỡi mèo thủy sinh

Cây lưỡi mèo từ lâu được biết đến là loài cây có ý nghĩa phong thủy rất...

Cách setup hồ thủy sinh nuôi tép cảnh cho người mới

Hiện nay ngoài hình thức chơi cá cảnh thì tép cảnh cũng được nhiều người...

Dinh dưỡng cho cây trồng thủy sinh không nên bỏ lỡ

Cây thủy sinh là loại cây phát triển mạnh mẽ nếu cung cấp được cho...

Cách trồng cây Xương Cá thủy sinh cần lưu ý

Cây Xương Cá là loại cây thủy sinh được nhiều người chơi rất ưa...