8323 - 27/12/2016, 8:51

Vấn đề 4: Ánh sáng trong bể thủy sinh quan trọng như thế nào? Đèn nào chơi được thủy sinh

Ánh sáng rất quan trọng trong đời sống của chúng ta nó làm nguồn sống cho tất cả  các sinh vật trên trái đất. Và các sinh vật thủy sinh cũng không ngoại lệ! hôm nay chúng tôi xin được giải thích cho các bạn ánh sáng có tầm quan trọng như thế nào và nên chọn những loại đèn nào có thể chơi đc thủy sinh!

(Bài viết có sử dụng các tài liệu dịch từ các website nước ngoài)

Ánh sáng là thành phần rất quan trọng trong quá trình quang hợp! Ánh sáng không tham gia trực tiếp vào quá trình quang hợp mà lại là chất xúc tác giúp diệp lục biến các thành phần hữu cơ trong đất hoặc CO2 trong nước thành các mạch carbon giúp cho cây sinh lớn lên! Trong quá trình này cây sẽ tạo ra O2 (oxi) hiện tượng này “dân thủy sinh” hay gọi là cây thở. Vào lúc tắt đèn thì xảy ra quá trình hô hấp của cây: quá trình này sẽ cần O2 để phản ứng! chức năng của quá trình này giúp cho cây tạo ra nhưng chất cần thiết và tạo ra tính cần bằng  giúp cây chuẩn bị cho quá trình Quang Hợp lúc mở đèn! Vì vậy ánh sáng là một phần không thể thiếu trong một bể thủy sinh!

Vấn đề 4: Ánh sáng trong bể thủy sinh quan trọng như thế nào? Đèn nào chơi được thủy sinh

Vậy ánh sáng của đèn như thế nào để cây sinh trưởng và phát triển tốt?

Vấn đề 4: Ánh sáng trong bể thủy sinh quan trọng như thế nào? Đèn nào chơi được thủy sinh

Cũng như ngoài tự nhiên cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nếu ánh sáng nằm trong vùng ánh sáng trắng (Ánh sáng trắng là chùm ánh sáng gồm tập hợp đầy đủ 7 màu trong tự nhiên của chúng ta) hay ánh sáng có nhiệt độ màu từ 5400k-12000k (k: kenvin – là đơn vị đo nhiệt độ màu của ánh sáng)! Đối với các loại cây là đỏ thì chúng sẽ phát triển nhanh và lên màu đẹp với các bóng từ 6200k – 6500k. Đối với các loại cây lá xanh chúng sẽ xanh mướt nếu chúng ta sử dụng ánh sáng từ 9500k – 12000k.

Vậy chúng ta nên sử dụng các loại đèn như thế nào để có thể chơi thủy sinh?

Thật vui! vì hiện nay TẤT CẢ CÁC LOẠI ĐÈN CÓ ÁNH SÁNG TRẮNG ĐỀU CÓ THỂ CHƠI ĐƯỢC THỦY SINH

Vấn đề 4: Ánh sáng trong bể thủy sinh quan trọng như thế nào? Đèn nào chơi được thủy sinhVấn đề 4: Ánh sáng trong bể thủy sinh quan trọng như thế nào? Đèn nào chơi được thủy sinh Vấn đề 4: Ánh sáng trong bể thủy sinh quan trọng như thế nào? Đèn nào chơi được thủy sinh Vấn đề 4: Ánh sáng trong bể thủy sinh quan trọng như thế nào? Đèn nào chơi được thủy sinh

Vậy quá hay rồi chỉ cần đem treo lên hồ thôi phải không nhỉ!

Đúng nhưng chưa đủ: Tùy điều kiện kinh tế của các bạn các bạn có thể chọn những loại đèn phù hợp! sau đây mình xin nói ưu nhược điểm của từng loại phổ biến hiện nay:

LED: Ánh sáng đẹp, ánh sáng trắng nhiệt độ màu 6500k – 9500k! tỏa nhiệt ít hơn các loại khác! điện năng tiêu thụ cũng ít hơn. Song muốn lắp vào bể thủy sinh yêu cầu chúng ta phải mix các loại với nhau sao cho phù hợp để tạo cho bể có độ sáng tối thiểu và ánh sáng trắng đẹp điều này tương đối khó và yêu cầu các bạn phải có kinh nghiệm

Vấn đề 4: Ánh sáng trong bể thủy sinh quan trọng như thế nào? Đèn nào chơi được thủy sinh

ĐÈN HUỲNH QUANG: Ánh sáng đèn huỳnh quang của các loại chuyên về thủy sinh như jebo hay odyssea thì các bạn yên tâm bỏ vào hồ còn những loại bóng đèn huỳnh quang chiếu sáng trong nhà thì bạn phải lựa chọn các loại bóng có nhiệt độ màu khoảng 6500k trở lên và đánh số lượng tương đối nhiều để đủ độ sáng cho bể. Nhược điểm là đèn tỏa nhiệt tương đối cao và công suất lớn nếu pha nhiều đèn

ĐÈN METAL: là một loại đèn lý tưởng để chơi thủy sinh vì ánh sáng và cường độ sáng của nó khá chuẩn, hầu hết cá loại đèn metal trên thị trường đều có nhiệt độ màu 10000k. Thích hợp để chơi cho các hồ lớn! song nó cũng có nhược điểm, nước ta nằm ở vùng khí hậu tương đối nóng nên đánh đèn metal dẫn đến nóng cho hồ các loại rêu sẽ bị hỏng bên cạnh đó do công suất tiêu thụ của nó lớn nên lượng điện năng tiêu thụ của nó cũng lớn hơn các loại đèn còn lại

Vậy chúng ta nên sử dụng đèn dựa trên các thông số như thế nào?

Đầu tiền chúng ta sẽ quan tâm đến nhiệt độ màu: ánh sáng chơi thủy sinh thì chúng ta nên sử dụng các đèn có nhiệt độ màu từ 6500k – 10000k. Tùy vào việc bạn dự định trồng cây gì bạn sẽ chọn nhiệt độ màu hoặc mix led sao cho phù hợp như chúng tôi nói ở trên.

Tiếp đến, chúng ta sẽ quan tâm đến công suất và độ sáng của chúng. Đối với các loại đèn như đèn huỳnh quang hay đèn metal thì khi pha vào bể thủy sinh chúng ta sẽ tính số lượng đèn dựa trên công suất của nó. Công thức là: 0,5w/1l đối với các bể rêu và 1w/1l đối với các bể cắt cắm. Riêng đối với đèn led thì chúng ta sử dụng đèn theo cường độ chiếu sáng của nó theo đơn vị lumen (độ sáng) tại vì đèn led công suất nhỏ nhưng ánh sáng pha xuống rất lớn! đối với đèn led hay cũng như các loại đèn khác thì chúng ta nên sử dụng công thức chung là 15lm/1l nước.

TRÊN ĐÂY LÀ NHỮNG TÌM HIỂU DỰA TRÊN KINH NGHIỆM VÀ TÌM HIỂU CỦA CHÚNG TÔI! CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG VỚI HỆ THỐNG ĐÈN TRONG BỂ CÁ CỦA BẠN!

Tag: Thủy sinh Việt Nam

ThuysinhvnAdmin

Bài viết liên quan