1952 - 13/03/2023, 12:31

Vì sao nên có cây Trúc Nhật trong nhà?

Ngày nay, với nhiều nguy cơ ô nhiễm và khí hậu thất thường, việc tìm kiếm những cách để cải thiện sức khỏe và môi trường sống của mình là rất cần thiết. Một trong những cách đó là việc trồng cây Trúc Nhật trong nhà. Cây Trúc Nhật là một loài cây trang trí phổ biến, được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như Trúc phất dụ hay Dracaena surculosa punctulata. Cây thuộc họ Dracaenaceae và phát triển chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

Lợi ích của cây Trúc Nhật cho sức khỏe

Cây Trúc Nhật có tác dụng lọc không khí và cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Nó giúp loại bỏ các độc tố, bụi và vi khuẩn trong không khí, giúp không khí trong nhà sạch và trong lành hơn. Theo nghiên cứu của NASA, cây Trúc Nhật cũng là một trong những loại cây có khả năng lọc không khí tốt nhất, đặc biệt là loại bỏ hóa chất độc hại như formaldehyde và benzen.

Ngoài ra, cây Trúc Nhật còn có tác dụng giúp giảm stress và tăng cường năng suất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc có cây xanh trong nhà giúp cải thiện tâm trạng và giảm mệt mỏi, đồng thời tăng cường năng suất và khả năng tập trung.

Vì sao nên có cây Trúc Nhật trong nhà?Lợi ích của cây Trúc Nhật cho môi trường sống

Trồng cây Trúc Nhật trong nhà giúp tăng cường sự sống động và làm cho không gian sống trở nên tươi mới hơn. Các loài cây xanh như Trúc Nhật cũng có khả năng giảm tiếng ồn và giúp giảm mức độ bức xạ điện từ từ các thiết bị điện tử, giúp bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

Cách chăm sóc và trồng cây Trúc Nhật

Cây trúc nhật là loại ưa bóng râm, độ ẩm vừa phải. cây rất dễ trồng, có 2 loại lá xanh và lá xanh điểm vàng rất xinh. Mặc dù là cây ưa bóng râm ,tuy nhiên sau khoảng 1 tháng (hay 1/2 tháng càng tốt) đem ra để nới có ánh nắng vừa phải, hay nơi có nắng buổi sáng nhiều 1-2-3 ngày (không phải đem phơi nắng, vì cây đang trong mát đem ra nắng trực tiếp dễ cháy lá).

– Lưu ý là tưới nước thường xuyên, đúng lúc

– Không để cây quá khô rồi tưới thật nhiều nước vào thì cây dễ shock mà chết

– Không tưới quá nhiều nước ,cây dư nước nhiều dễ úng gốc ,rễ và sinh ra nấm hại cây

– Đối với loại cây để nơi có nắng nhiều chỉ tưới lúc sáng sớm hay chiều mát ,không tưới lúc trưa nắng dễ làm chết cây.

– Một tháng/lần bạn cần bón phân vi sinh cho cây, chỉ nên bón cho cây khi cây ở bên ngoài, không bón cây trong phòng.

– Khi cây có nhiều măng mọc cao, có thể bị nghiêng, bạn cắm thêm cọc tre nhỏ đỡ cho măng. Khi thân đã cứng có thể bỏ cọc ra. Nếu muốn tạo cây lùn, xum xuê thì để cây đạt chiều cao từ 0,6 – 0,8-1m tùy mục đích, cắt tỉa bằng các ngọn. Sau đó tập trung tưới bón cho cây đầy đủ, sau khoảng 2-3 tháng sẽ có cây Trúc Nhật như ý.

– Phòng bệnh cho cây: Cây cảnh bày trí trong nhà không được dùng thuốc trừ sâu, có thể dùng thuốc diệt muỗi để trừ sâu. Đối với cây mắc bệnh phấn trắng thì có thể dùng khăn và cồn lau sạch, nếu mức độ bệnh nghiêm trọng thì cần phải để cây ra ngoài rồi trị bệnh cho cây.

– Biện pháp hồi phục khi cây bị khô héo: Khi phát hiện cây có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá…, thì phải kịp thời có những biện pháp chăm sóc giúp cây hồi phục lại sức sống. Không nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu xạ vào cây để tránh làm cho sức nóng của ánh nắng gây ảnh hưởng bất lợi đến cây cối hoặc có thể làm cho cây chết do bị mất nước. Nơi chăm sóc cây phải là nơi mát mẻ, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh.Vì sao nên có cây Trúc Nhật trong nhà?

Cây Trúc Nhật cũng rất đa dạng về kiểu dáng và màu sắc, từ những chiếc lá xanh đậm đến những chiếc lá có chấm trắng hoặc vàng. Vì vậy, cây Trúc Nhật là một sự lựa chọn tuyệt vời để trang trí trong nhà, giúp không gian trở nên đẹp hơn và sống động hơn.

Kết luận

Với nhiều lợi ích cho sức khỏe và môi trường sống, việc trồng cây Trúc Nhật trong nhà là một cách tuyệt vời để cải thiện chất lượng không khí và tạo ra một không gian sống tốt hơn. Bên cạnh đó, việc chăm sóc cây Trúc Nhật cũng rất đơn giản và dễ dàng, phù hợp với những người mới bắt đầu trồng cây. Vì vậy, hãy xem xét đưa cây Trúc Nhật vào không gian sống của bạn và trải nghiệm những lợi ích mà nó mang lại!

nguyentlthuy10214@gmail.com

Bài viết liên quan