1442 - 05/08/2021, 6:00

CÁCH XỬ LÝ HỒ CÁ XANH, BẠN ĐÃ BIẾT?

Màu nước cũng là một trong những yếu tố để xem thử cách bạn chăm sóc cho môi trường thủy sinh tốt chưa. Bên cạnh đó còn phản ánh tính thẩm mĩ về chiếc hồ nhà bạn. Nguyên nhân khiến nước hồ lại có màu xanh? Và cách xử lý nước hồ cá bị xanh như thế nào cho hợp lý? Hãy cùng Thuysinhvn.org  tìm hiểu xem trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân nước hồ bị xanh

CÁCH XỬ LÝ HỒ CÁ XANH, BẠN ĐÃ BIẾT?
Hồ cá bị rêu xanh

Theo kinh  nghiệm của Thuysinhvn.org, khi nước trong hồ chuyển thành màu xanh. Nguyên nhân gây ra đó là sự xuất hiện của 1 loại “tảo nở hoa” (tảo lam). Tên khoa học còn được gọi là Cyanophyta. 

Tảo nở hoa là những “vị khách không mời” gây náo loạn của hồ thủy sinh. Tảo bám vào lá cây, nó sẽ cản trở sự hô hấp và ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây. Thông thường, những hồ mới setup chưa có kinh nghiệm, chúng sẽ bao phủ một lớp mỏng và dần dày lên.

Lý do chủ yếu là do môi trường nước dư thừa chất dinh dưỡng. Khi cho cá ăn quá nhiều, máy lọc nước công suất nhỏ lọc kịp. Điều đó khiến môi trường nước bị ô nhiễm. Tạo điều kiện cho loài sinh vật này phát triển.

Ngoài ra, có những hồ thủy sinh có lượng Nitrogen và nitrate cao cũng khiến cho các loài tảo này phát triển. Những loại tảo này khá nguy hiểm, nếu phát triển nhiều sẽ làm chết cá, gây thiếu oxy cho các loài sinh vật. Đó là lúc cấp thiết cần đến cách xử lý hồ cá xanh.

Cách xử lý nước hồ thủy sinh

1. Làm sạch rêu và tảo xanh trong hồ:

 

CÁCH XỬ LÝ HỒ CÁ XANH, BẠN ĐÃ BIẾT?
Dụng cụ cạo rêu, tảo trong hồ

Trước hết, khi thấy nước trong hồ chuyển sang xanh. Việc đầu tiên đó là vệ sinh ngay lập tức bằng thủ công. Bạn cần có một dụng cụ chuyên dụng vệ sinh. Tiếp sau đó cạo hết lớp rêu, tảo xanh bám trong hồ. Ngoài ra bạn đó thể tận dụng thả những chú cá dọn bể vào để xử lý hồ cá xanh (Cá Bống vàng). Những chú cá này sẽ giúp bạn dọn dẹp môi trường nước.

2. Lau chùi toàn bộ hồ:

CÁCH XỬ LÝ HỒ CÁ XANH, BẠN ĐÃ BIẾT?
Dụng cụ lau, chùi hồ

Ngoài việc cạo sạch rêu và tảo xanh thì lau chùi toàn bộ bể cá cũng là cách hợp lý. Chuẩn bị một chiếc nam châm cọ rửa, chuyên dùng cho các bể, hồ. Sau đó tiến hành lau chùi hồ. Lưu ý không cần làm sạch quá mức với những đồ vật trang trí bên trong bể đâu nhé. Vì những vật đó có chứa những vi khuẩn có lợi. Mà những vi khuẩn này tốt cho sự tồn tại và phát triển của các sinh vật trong hồ

 

3. Xử lý sạch bộ lọc trong hồ:

CÁCH XỬ LÝ HỒ CÁ XANH, BẠN ĐÃ BIẾT?
Xử lý bộ lọc trong hồ

Bộ lọc là bộ phận thiết yếu để làm sạch nước hồ. Hiện nay trên thị trường có nhiều bộ lọc khác nhau như lọc sinh học, lọc cơ học, lọc hóa học,… Mỗi loại đều có đặc điểm riêng, tùy theo nhu cầu của các bạn để chọn lựa nhé!

Lọc máy sinh học:

Đây là loại lọc giúp loại bỏ những chất thải độc hại như Ammonia, Nitrite, xử lý hồ cá xanh. Có hầu hết trong chất thải của cá. Ngoài ra, nó còn thực hiện quá trình nitơ trong hồ. Chuyển chất Nitrite thành Nitơ. 

Lọc máy cơ học:

Lọc cơ học này giúp nước trong hơn, loại bỏ tạp chất. Đó cũng là 1 cách xử lý nước hồ cá bị xanh hợp lý. Dòng nước từ máy bơm sẽ qua các tấm lọc và giữ các chất bẩn lại. Bạn nên vệ sinh tấm lọc thường xuyên nhé.

Lọc máy hóa học:

Loại lọc hóa học carbon là loại được ưa chuộng và phổ biến nhất. Những tấm lọc carbon giữ lại những hóa chất bẩn trong những lỗ nhỏ li ti. Nó có thể loại bỏ đồng, chlorine, kháng sinh, một vài protein khác nhau…

4. Kỹ thuật thay nước hồ cá:

CÁCH XỬ LÝ HỒ CÁ XANH, BẠN ĐÃ BIẾT?
Thay nước hồ

Sau khi đã hoàn tất 3 bước cạo, làm sạch rêu và xử lý bộ lọc. Thì thay nước cũng nằm trong cách xử lý nước hồ thủy sinh bị xanh. Lưu ý, khi thay nước chỉ nên rút khoảng 1/3 số nước đang có trong hồ. Tiếp theo cho nước mới (đã được lắng cặn bẩn và khử Clo). 

 

5. Sử dụng thuốc diệt tảo cho hồ cá:

CÁCH XỬ LÝ HỒ CÁ XANH, BẠN ĐÃ BIẾT?
Thuốc diệt tảo Anti Green

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện phổ biến rất nhiều loại thuốc diệt tảo nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho các sinh vật thủy sinh. Loại thuốc này thích hợp sử dụng vào buổi sáng để xử lý hồ cá xanh. Bỏ 0,5cc cho một khối nước hồ nhé. Tiếp theo, buổi chiều tiếp tục bỏ vào 0,5cc cho một khối nước bể. Sau khoảng 2 hoặc 3 ngày, bạn sẽ thấy nước trong hơn. Tiếp tục có thể dùng thêm 1 liều để đạt nước trong hơn.

Như vậy trên đây là toàn bộ nguyên nhân cũng như cách xử lý cụ thể mà Thuysinhvn.org đã gợi ý cho bạn. Hy vọng có thể giúp bạn khắc phục và chăm sóc môi trường nước cho bể cá nhà mình một cách tốt nhất nhé!

 

Ngô Châu Nhi

Bài viết liên quan